Hầu hết dần số thế giới đều phải trải qua một đáp ứng viêm trước những kích ứng đường ruột hàng ngày. Những kích ứng này bao gồm từ các dị ứng nguyên trong không khí đến nhạy cảm với thức ăn và nhiều dạng đáp ứng viêm khác nhau. Y học truyền thống định nghĩa về phản ứng dị ứng một cách rất tỉ mỉ, nhưng lại thiếu điểm quan trọng về bệnh nhân. Bất cứ khi nào việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng nào đó gây ra phản ứng gây viêm, chúng tôi đều coi đó như một dấu hiệu của tình trạng nhạy cảm hoặc dị ứng thức ăn, tùy theo mức độ nghiêm trọng của phản ứng.
Trong những thập kỷ gần đây, cộng đồng chăm sóc y tế đã chứng kiến sự gia tăng rõ rệt trong việc xuất hiện các dạng nhạy cảm liên quan đến thức ăn, đặc biệt là ở các bệnh nhân bị suy dinh dưỡng từ trước do chế độ ăn uống nghèo nàn về dinh dưỡng. Việc tiêu thụ dài hạn các thực phẩm được sản xuất công nghiệp – chứa đầy hóa chất bảo quản và thuốc trừ động vật gây hại – chắc chắn sẽ gây ra những tổn hại cho hệ ruột. Vì hệ miễn dịch liên kết chặt chẽ với ruột và hệ vi sinh của ruột, bất cứ một tổn hại nào ở đường ruột đều dẫn đến những xáo trộn trong hệ miễn dịch nói chung.
Những hậu quả dài hạn do dị ứng và nhạy cảm với thức ăn chưa được giải quyết là rất nghiêm trọng. Một hệ miễn dịch đã bị tổn thương thì không thể chống đỡ nổi những đe dọa từ bên ngoài của ốm đau, bệnh tật. Ví dụ, tuy đã có bằng chứng rõ ràng là việc tiêu thụ bơ sữa có liên quan tới nguy cơ cao hơn của nhiều dạng ung thư, dường như là các phản ứng gây viêm làm gia tăng nguy cơ nhiều hơn là bơ sữa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, gần như toàn bộ các bệnh mà chúng tôi chữa trị tại Paracelsus, từ các rối loạn tự miễn cho đến ung thư, đều gắn với dị ứng và nhạy cảm thức ăn.
Y học truyền thống đề cao việc sử dụng các loại thuốc có tác dụng nhanh để ngụy trang các triệu chứng và làm giảm đáp ứng viêm của cơ thể mà không bao giờ nhận diện rõ gốc rễ của vấn đề hoặc thực sự chữa lành cơ thể từ bên trong. Cách tiếp cận chính thống để điều trị các chứng dị ứng và những tình trạng tự miễn khác đơn giản là không quan tâm đến các nhạy cảm với thức ăn.
Điều trị dị ứng và nhạy cảm với thức ăn tại Paracelsus
Ngay từ đầu, các bệnh nhân của Paracelsus được tiến hành một xét nghiệm toàn diện về các dị ứng nguyên tiềm năng. Vì chúng tôi coi việc xác định và loại trừ các nhạy cảm với thức ăn là những yếu tố quyết định hành trình của bệnh nhân đến với sức khỏe và niềm vui sống. Dựa vào kết quả của việc xét nghiệm này, các bệnh nhân của chúng tôi sẽ được tham gia một chương trình dinh dưỡng cá nhân hóa chi tiết, song hành với một chế độ nghiêm ngặt của các liệu pháp đồng đẳng và liệu pháp dinh dưỡng phân tử để tái thiết thành ruột và chữa lành cho hệ vi sinh đường ruột. Khi bệnh nhân tham gia vào cả kế hoạch dinh dưỡng và chương trình phục hồi hệ ruột trong một thời gian 6 tháng đến 2 năm, hệ miễn dịch sẽ được nâng cao sức mạnh, và đáp ứng viêm trước những dị ứng nguyên trong thức ăn giảm đi rõ rệt, nhờ đó chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện.