Home / TRUNG TÂM PARACELSUS / Phương pháp Paracelsus nguyên thủy

Phương pháp Paracelsus nguyên thủy

Paracelsus là cha đẻ của y học thay thế trong thế giới phương Tây. Ông nổi tiếng là một thầy thuốc, nhà thực vật học và hóa học của thời Phực Hưng. Tên tuổi của Paracelsus gắn liền với việc kiên định thực hành y khoa dựa trên những bằng chứng chứ không phải chỉ răm rắp làm theo những chỉ dạy truyền thống được ông tổ của ngành y từ xa xưa truyền lại. Ông phản đối việc trích máu, một lối điều trị phổ biến ở thời của ông, vì biết rằng cách làm đó chỉ khiến cho bệnh nhân bị suy yếu.

Các lý thuyết của ông được dựa trên những điều ông học hỏi được từ các ca bệnh thực tế, những thử nghiệm và từ những chuyến đi khắp châu Âu của ông. Ngày nay, ông được nhắc đến với những phát kiến về độc tố, tiêu chuẩn hóa liều lượng trong dược lý, những ứng dụng đầu tiên của cồn thuốc phiện và thủy ngân trong y khoa, học thuyết về việc các thầy thuốc phải nắm vững môn khoa học về cơ thể con người, mối liên kết giữa các độc tố môi trường với bệnh tật, sử dụng chế độ dinh dưỡng như là liệu pháp điều trị, cùng với khám phá về việc bệnh tật thường có nguồn gốc cảm xúc và tâm lý.

Paracelsus luôn có cách tiếp cận tổng thể, xem xét mối liên hệ giữa cá thể và vũ trụ, cũng như giữa thế giới vi mô và thế giới vĩ mô. Đây chính là quan điểm thúc đẩy ông tìm kiếm các loại thuốc từ cây cỏ, khoáng chất và thức ăn. Và ông quả quyết rằng các thầy thuốc cần hỗ trợ năng lực mang tính bản năng của cơ thể trong việc tự chữa lành.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những lời dạy của Paracelsus đã có ảnh hưởng đến y học hiện đại trong nhiều thế kỷ. Nhưng khi nền y học phương Tây tiến bộ hơn, nó trở nên ngày càng bị đơn giản hóa và chuyên biệt hóa. Nhờ có Paracelsus, các quốc gia Đức và Thụy Sĩ vẫn còn duy trì các truyền thống y học đặc sắc, kiên định với những phương pháp thay thế (không theo y học truyền thống) và mang tính tổng thể. Ngày nay, tại hai quốc gia này vẫn còn tồn tại những liệu pháp điều trị mà không ở đâu có. Trên thực tế, Thụy Sĩ là quốc gia duy nhất trên thế giới ngày nay đưa việc sử dụng y học thay thế vào quy định của hiến pháp, coi đó như quyến lợi cơ bản của người dân.