Home / Y Học Tiên Tiến / Nha sinh học

Nha sinh học

Sức khỏe răng miệng quan trọng hơn bạn nghĩ!

Chăm sóc nha khoa là một phần không thể thiếu của y sinh học. Trong sự nghiệp của mình, tiến sĩ Rau đã sớm nhận ra rằng gần như mọi tình trạng bệnh tật đều đi kèm với một rối loạn nha khoa. Ví dụ, trong bệnh ưng thư vú, tiến sĩ Rau đã ghi nhận trên 95% các ca bệnh bị thêm chứng nhiễm trùng nha khoa mãn tính cấp độ thấp, được gọi là “ổ bệnh”. Đây không phải là ngoại lệ – nguyên tắc là sức khỏe nha khoa phải được hồi phục thì bệnh nhân mới được chữa lành.

Những lý do cho mối liên hệ mật thiết này vừa mang tính sinh học vừa mang tính lịch sử. Trong cơ thể chúng ta, răng miệng chính là những nơi đầu tiên phải chịu rủi ro đối mặt với các độc tố cũng như vi khuần được ăn và đưa vào cơ thể. Bất cứ sự xáo trộn nào đều dẫn đến bệnh về nứu hoặc sâu răng với sự tham gia tức thời của cơ chế phòng vệ miễn dịch của cơ thể. Sức khỏe răng miệng cũng gắn bó mật thiết với chứng sưng viêm – tình trạng sức khỏe răng miệng kém sẽ gây ra sưng, viêm. Và ngược lại, sưng viêm gây ra tình trạng sức khỏe răng miệng kém. Chúng ta đã biết từ hàng chục năm nay rằng sưng viêm là nguyên nhân của tất cả các chứng bệnh mãn tính và thoái hóa, bao gồm cả ung thư và bệnh tim. Đáng chú ý là trong đông y, mỗi cái răng đều có liên quan với một kinh lạc năng lượng và do đó gắn liền với các bộ phận hoặc hệ thống cụ thể. Các mối liên kết này đã được y học hiện đại xác nhận.

Lịch sử thực hành của ngành nha khoa cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng. Nha khoa phương Tây đã sáng chế ra vật liệu trám răng bằng hỗn hống thủy ngân khoảng một thế kỷ trước. Các nha sĩ thời đó phát hiện ra rằng loại hỗn hống này dễ sử dụng hơn và đỡ tốn kém hơn rất nhiều so với sử dụng vàng. Thật không may cho các bệnh nhân, thủy ngân thì không ổn định và ngấm dần vào cơ thể, gây ra tình trạng nhiễm độc kim loại nặng dai dẳng. Các kim loại nặng làm suy yếu chức năng miễn dịch, cản trở các chức năng điều tiết của cơ thể và gây nên tình trạng sưng, viêm không ngừng.

Một nhân tố lịch sử thứ hai là sự rộ lên của phong trào ăn kiêng, vốn quá chú trọng vào các thức ăn và đồ uống có đường, kết hợp với các thành phần nhân tạo, độc tố và nội tiết tố bổ sung. Bên cạnh việc trực tiếp tăng nguy cơ sâu răng, cách ăn kiêng này không cung cấp đủ dinh dưỡng và cũng làm tăng nguy bị sưng viêm. Cả hai nhân tố trên đều làm suy yếu sức khỏe của nứu và tạo cơ hội cho thủy ngân rò rỉ từ các mảng và khối hỗn hống trám răng. Chứng bệnh viêm nha chu của thời đại là hậu quả trực tiếp của lối ăn kiêng nói trên, cùng với những độc tố có liên quan tới nó.

Một kiểu “sáng kiến” khác là phương pháp hút tủy để chữa trị những răng bị viêm tủy, nhiễm trùng gốc. Các phương pháp trị liệu này vẫn để lại tình trạng nhiễm trùng, tuy ở quy mô nhỏ nhưng không thể chữa lành được. Bởi vì các “ổ bệnh” đã chiếm giữ mô, nơi mạch máu không thể phân bổ tới. Do đó tình trạng trở nên mãn tính và không thể chữa trị được. Các “ổ bệnh” nhiễm trùng này thường quấy rầy và bào mòn sức mạnh của hệ miễn dịch, đồng thời góp phần làm chứng sưng viêm mãn tính thêm trầm trọng.

Làn sóng “sáng kiến” gần đây nhất là sự bùng lên của trào lưu cấy ghép răng. Những chiếc răng giả hiện đại được làm bằng titan tuy không có khả năng gây ra phản ứng cao trong cơ thể, nhưng lại là nguồn gốc của viêm nhiễm khu trú ở hầu hết các bệnh nhân. Không may là với nhiều bệnh nhân, titan gây ra phản ứng mạnh hơn, khiến tăng nguy cơ viêm nhiễm và làm suy yếu hệ miễn dịch. Ban đầu, nhiều bệnh nhân không nhạy cảm với titan ở trong miệng, nhưng cơ thể họ bắt đầu có phản ứng sau một thời gian. Không có gì đáng ngạc nhiên, khoảng 50% răng giả gặp rắc rối sau khoảng 10 năm, gây ra cho bệnh nhân thêm những vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tại Trung Tâm Paracelsus

Y sinh học đem đến giải pháp cho tất cả những vấn đề nêu trên. Chúng tôi giúp bệnh nhân y học xử lý những rối loạn nha khoa, cũng giống như chúng tôi giúp các bệnh nhân nha khoa chữa trị các vấn đề về y học có liên quan. Sự kết hợp chăm sóc nha khoa và y học là một trong những thành tựu tuyệt vời nhất của chúng tôi. Và mỗi ngày chúng tôi đều giúp cải thiện sức khỏe cũng như làm tăng thêm hy vọng cho các bệnh nhân của mình.